Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các nguyên vật liệu được sản xuất ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu cuộc sống mà còn làm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Theo đó, vải không dệt là một trong những sản phẩm tạo nên cơn sốt trong thị trường bao bì và dần thay thế hoàn toàn cho bao bì ni lông bởi những ưu điểm tuyệt vời mà dòng sản phẩm này mang lại.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là tên được đặt theo quy trình sản xuất đặc biệt của chúng. Loại vải này không trải qua công đoạn dệt thoi hay dệt kim mà được tạo ra bởi các hạt nhựa tổng hợp Polypropylene.

Túi vải không dệt
Túi vải không dệt

Dưới sự tác động của máy, các hạt nhựa nung nấu ở nhiệt độ cao và kéo thành sợi. Những sợi tổng hợp sau đó sau đó sẽ đem đi đục màng, sử dụng dung môi hoặc các máy nhiệt học để liên kết lại thành những tấm vải mỏng, nhẹ và xốp rất chắc chắn và có độ bền cao.

Quy trình sản xuất vải không dệt

Nguyên liệu sản xuất vải không dệt bao gồm các loại xơ công nghiệp giấy, filament. Những nguyên liệu này sẽ được đưa vào quy trình sản xuất cơ bản để tạo ra vải không dệt.

Bước 1: Tạo màng

Màng vải không dệt được tạo ra bằng phương pháp khí hoặc ướt và sử dụng máy chải để tạo màng cùng các phương pháp khác như kéo màng tốc độ cao, MB…

Bước 2: Xếp màng xơ

Sau khi màng lại được kéo thành các sợi tổng hợp thì được xếp lớp ngang và được kéo dãn trên máy, sau đó được trộn và uốn thành các màng xơ.

Bước 3: Liên kết màng xơ

Quá trình liên kết màng xơ được làm bằng cách như hóa học, sóng siêu âm, kết dính nhiệt, xuyên kim…Tùy vào mục đích sử dụng của sản phẩm túi vải mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn phương pháp liên kết khác nhau nhằm cho ra sản phẩm chuyên dụng nhất.

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Khâu này được hoàn tất bằng cách tráng phủ và đốt lên bề mặt vải sau đó được in và dát độ mỏng theo yêu cầu từ phía khách hàng.

Ưu nhược điểm của vải không dệt

Ưu nhược điểm của vải không dệt
Ưu nhược điểm của vải không dệt

Ưu điểm:

Độ bền cao và khả năng chịu lực tốt nhất

Vải không dệt được sản xuất theo quy trình công nghệ cao với sự đan xen ngang dọc của các sợ vải nên có độ đàn hồi rất tốt và khả năng chịu lực cực kỳ hoàn hảo. Theo đó, túi vải có khả năng chịu được trọng lực từ 4-10kg do đó, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt.

Thân thiện với môi trường

Đây là một trong những đặc tính mà túi vải không chỉ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam mà các nước Châu Âu cũng đánh giá cao dòng sản phẩm này. Túi có khả năng tự phân hủy hoàn toàn mà không gây ô nhiễm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thời gian phân hủy cực kỳ nhanh từ khoảng 6 tháng cho đến 1 năm. Điều này giúp giải thoát môi trường khỏi vấn nạn túi ni lông với khả năng phân hủy kéo dài lên đến hàng nghìn năm.

Giá thành thấp

Giá thành túi vải đương nhiên có cao hơn so với túi ni lông nhưng không quá cao so với thị trường, do đó người tiêu dùng hoàn toàn sử dụng dễ dàng bởi loại túi này rất an toàn, chất lượng và hoàn toàn tái sử dụng mà vẫn đẹp, thời trang.

Màu sắc đồng bộ

Túi vải chủ yếu được sản xuất dựa trên các hạt Polypropylene vì vậy màu sắc trên bề mặt túi vải hoàn toàn đồng bộ và không bao giờ có sự loang lỗ. Điều này làm nên giá trị hoàn hảo cho tất cả các sản phẩm túi vải và được nhiều khách hàng đánh giá cao về loại túi vải này.

In ấn dễ dàng

Vải không dệt cho phép thực hiện in ấn trên bề mặt túi cực kỳ sống động y như file thiết kế, nhờ đó, vải không dệt tung ra thị trường những thiết kế thời trang và xuất khẩu đi thị trường khắp thế giới. Tuy nhiên, việc in ấn đòi hỏi hệ thống dây chuyền và thông số kỹ thuật đảm bảo nhằm cho ra dòng sản phẩm chất lượng cao.

Nhược điểm:

Do đặc tính của vải không dệt dễ phân hủy với cấu trúc đặc biệt, do đó khi gặp nước trong thời gian dài hì dễ dàng bị biến đổi cấu trúc, đồng thời, túi vải chịu nhiệt kém, do đó quá trình sử dụng khách hàng cần lưu ý để đảm bảo sản phẩm luôn được bền, đẹp, mới.

Ứng dụng của vải không dệt

Trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp thì vải không dệt thường được thiết kế sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi sâu hại, giữ ẩm cho hạt nảy mầm, ngăn ngừa côn trùng…

Trong y tế

Loại vải không dệt là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong y tế như sử dụng làm áo phẫu thuật, áo cách ly, khẩu trang y tế…

Trong may mặc

Hiện nay, lĩnh vực may mặc lựa chọn túi vải không dệt may thành các mẫu túi thời trang với các thiết kế in ấn cực kỳ sống động như túi quà tặng, túi sự kiện, túi quảng cáo, túi đựng quà tết hoặc túi đựng quần áo, túi du lịch…

Lĩnh vực bảo hộ lao động

Đối với lĩnh vực này thì sử dụng vải để may các thiết bị bảo hộ như quần áo, gang tay, mặt nạ chống khói bụi, giày bảo hộ…

Lĩnh vực hàng không

Sử dụng vải trong đồ dùng một lần cho khách, đồ nội thất trên máy bay…

Có thể khẳng định rằng, vải không dệt là dòng sản phẩm gắn liền với rất nhiều lĩnh vực và trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Với những tính năng ưu việt mà vải không dệt hiện nay trở thành một trong những sản phẩm được thế giới công nhận là sản phẩm thân thiện, an toàn cho cuộc sống.

Sản phẩm tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *